Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
Đang truy cập : 860

BÀI VIẾT TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

 

BÀI VIẾT TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan truyền mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn, từ miền nú iđến hải đảo xa xôi của đất nước, cũng như ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, xã hội với các quốc gia ở khắp các châu lục,mà còn để lại bao nỗi bất hạnh bao gồm cả bản thân gia đình và xã hội. Phòng chống hiv.aids là trách nghiệm và là nhiệm vụ của toàn xã hội,từng gia đình và mỗi cá nhân. Hiện nay vẫn chưa cómột loại thuốc nào có thể chữa được HIV/AIDS. Biết cách tự phòng chống cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết về HIV/AIDS. Điều này được coi như là một vắc sin phòng ngừa hiv/aids hiện nay.

HIV là một loạivirut gây suy giảm miễn dịch ở người.Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch ở người bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh kể cả bệnh nhỏ nhất gây nên tử vong.

Có bốn giai đoạn nhiễm HIV :

1.     Giai đoạn sơ nhiễm còn gọi là thời kì cửa sổ thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm hiv cho kết quả âm tính.

2.     Giai đoạn 2: Nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm chokết quả dương tính

3.     Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

4.     Giai đoạn 4: Biểu hiện rõ dàng

Gầy rõ rệt, sút cân,sốt, ho kéo dài người bệnh dễ tử vong cho dùmắc bệnh đơn giản do suy giảm miễn dịch.

Các con đường lây truyền hiv có rất nhiều con đường lây truyền qua đường tình dục,virut HIV có rất nhiều trong chất dịch của người bị nhiễm. Vì vậy virut có thể xâm nhậpvào máu và bị nhiễm HIV. Hoặc có thể bị lây nhiễm qua đường máu .Virut gây nhiễm hiv có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không khử trùng sẽ rất dễ bị nhiễm HIV. Qua con đường từ mẹ sang con,tỉ lệ trẻ em sinh ra nhiễm hiv từ mẹ là từ 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang con qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ qua máu và chấtdịch của mẹ khi sinhvàchocon  bú . Hiện nay chưa có thuốc chữa HIV/AIDS mà có thể phòng chống được các cách nhưp hòng tránh HIV/AIDS lây qua đường tình dục bằng cách sống lành mạnh,không quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn. Cần phải thực hiện các bện pháp an toàn trong khi quan hệ tình dục. Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây qua đường tình dục giúpgiảm nguy cơ mắc HIV. Phòng trống aids lây qua đường máu bằng cáchkhông tiêm trích ma túy chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi cần thiết và chỉ nhận máu đã xétnghiệm không nhiễm HIV. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng không dung chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã khử trùng. Trách tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV.Dùng riêng chếđộ vệ sinh cá nhân. Phòng tránh lây nhiễm hiv từ mẹ sang con.

Bài viết của học sinh :Nguyễn Thị Thủy Duyên  Lớp12E

 

Trường THPT MỸ VĂN- TAM NÔNG- PHÚ THỌ

Thông tin đã đăng